IMG_8153

ในยุคที่เวลามีน้อย จะออกเดินทางไปไกลๆ ก็ดูเหมือนจะเกรงใจหัวหน้าที่สิงอยู่ในเฟซบุ๊ค ดังนั้น การเดินทางไปกลับภายใน 1 วัน (หรืออย่างมากก็พักค้างกันสักคืนนึง) ก็ดูจะเข้าที ทั้งนี้ สถานที่ท่องเที่ยวนั้นต้องอยู่ใกล้กรุงเทพฯ การเดินทางสะดวก เที่ยวแบบสบายๆ ไปเรื่อยๆ ขับรถชิวๆ เสาร์ อาทิตย์ต้องไม่เหนื่อยมาก


เอาละ วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งทีแบบนี้ หากใครเกิดอาการกระสับกระส่ายคล้ายชีพจรจะลงเท้า กานต์เดินทางเรารวบรวมที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ในวันหยุดมาให้ เที่ยวเดย์ … เที่ยวกันแค่วันเดียว!!”

1. “หัวหิน

IMG_8165
สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลสุดฮิตอันดับ 1 ที่สายฮิปสเตอร์รักกานต์เดินทางอย่างเราต้องไม่อาจจะพลาดได้ คิดดูสิแค่พูดคำว่า หัวหินออกมาปุ๊บ ก็รู้สึกผ่อนคลายสบายปั๊บ!!

หัวหินเป็นเมืองที่คุณไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากมาย เดินทางก็ง่าย ที่พักก็หลากหลาย และยังมีที่เที่ยวที่กินอีกเพียบที่รอคุณอยู่

เริ่มจากไปเซลฟี่ (selfie) ที่ The Signature of หัวหิน กันก่อน คือ ป้ายสถานีรถไฟหัวหิน และพลับพลาจตุรมุขที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว บริเวณใกล้เคียงยังมีรถจักรหัวไอน้ำสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง และห้องสมุดรถไฟซึ่งดัดแปลงมาจากโบกี้รถไฟเก่าแก่กว่า 50 ปี ให้คุณได้ชมด้วย จากนั้นถึงจะแวะไปกินไปช้อป ทั้งอาหารร้านบ้านอิสสระ เค้กบ้านใกล้วัง ย้อนยุคเที่ยวเพลินวาน หรือหากจะไปอิตาลีจำลองก็ต้อง เดอะ เวเนเซีย ส่วนขาช้อปต้องไม่พลาด ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม และตลาดซิเคด้า ส่วนสายธรรมชาตินอกจากชายหาดหัวหินแล้ว ยังมีน้ำตกป่าละอูให้ได้เปลี่ยนบรรยากาศอีกด้วย

2. “เกาะเกร็ด”

IMG_8183

หลายคนไปบ่อย (เหมือนแอดฯ) เพราะว่าใกล้จนหายใจรดต้นคอกรุงเทพฯ เกาะเกร็ดเป็นเกาะใหญ่กลางลำน้ำเจ้าพระยามีพื้นที่มากกว่า 2,498 ไร่ อยู่ในจังหวัดนนทบุรี ขับรถไม่กี่สิบนาทีก็ถึงแล้ว

ตัวเกาะเกิดจากการขูดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยา ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระแห่งกรุงศรีอยุธยา เพื่อย่นระยะทางการเดินเรือสินค้าจากอ่าวไทยไปยังอยุธยา

ถามว่าไปทำอะไรที่เกาะเกร็ด? ตอบว่า ไปเรียนรู้วิถีชีวิตชาวมอญที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่สมัยอยุธยา พร้อมทั้งชม ช้อปและชิมอาหารและขนมไทยสูตรโบราณอร่อยๆ เช่น ทอดมันหน่อกะลา ดอกไม้ทอด ข้าวแช่ ทองหยิบ ทองหยอด ฯลฯ

ส่วนสายบุญแนะนำวัดปรมัยยิกาวาส The Signature of เกาะเกร็ด ทีเด็ดอยู่ที่เจดีย์เอียง คือ เจดีย์ทรงรามัญที่จำลองแบบมาจากพระธาตุเจดีย์มุเตา เมืองหงสาวดี ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เนื่องจากเจดีย์อยู่ติดแม่น้ำจึงทำให้กระแสน้ำกัดเซาะฐานรากเอียง

3. ชมเมืองเก่าที่ อยุธยา

IMG_8179

จริงๆ ชื่อเต็มของอยุธยา คือจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ครับ นับเป็นอีกหนึ่งเป็นเส้นทางใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ ใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นก็มาถึง

มาอยุธยาอาจจะไม่ต้องเข้าไปถึงใจกลางเมืองก็ได้ แค่รอบนอกของตัวเมืองยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกไม่น้อย เช่น ที่อำเภอบางปะอิน เป็นต้น

ส่วน The Signature of พระนครศรีอยุธยา คือ เศียรพระพุทธรูป วัดมหาธาตุ ซึ่งถูกรากไม้ขึ้นมาปกคลุมจนแทบจะกลืนไปเหมือนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน บริเวณโดยรอบยังเป็นโบราณสถานที่สำคัญ ทั้งพระปรางค์ขนาดใหญ่, วิหารที่ฐานชุกชี, เจดีย์แปดเหลี่ยม และอื่นๆ ถูกสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น

นอกจากนี้ พระนครศรีอยุธยา ยังมีวัดให้เที่ยวอีกมาก อาทิ “วัดใหญ่ชัยมงคล” ไปไหว้หลวงพ่อโต ที่ วัดพนัญเชิงขอโชคขอลาภก็เป็นที่นิยมกันมากครับ

4. เที่ยว “นครปฐม” ชมวังเก่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกของกรุงเทพฯ กันบ้าง ก็เห็นจะเป็น นครปฐมเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน และอุดมสมบูรณ์ด้วยพืช ผัก ผลไม้ จะเห็นได้จากการมีตลาดน้ำและตลาดอาหารชื่อดังอยู่หลายที่ เป็นเมืองที่ได้รับอารยธรรมและพระพุทธศาสนาจากประเทศอินเดียเป็นที่แรก จึงทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาอย่าง พระปฐมเจดีย์เป็น The Signature of นครปฐม

ส่วน พระราชวังสนามจันทร์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ประทับครั้งเสด็จมานมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ สิ่งสำคัญได้แก่ พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ เป็นการผสมระหว่างศิลปะเรอเนซองส์ของฝรั่งเศส กับอาคารแบบฮาล์ฟทิมเบอร์ของอังกฤษ มีอนุสาวรีย์ย่าเหล ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงสุนัขทรงเลี้ยง

5. ไหว้พระเมืองแปดริ้ว “ฉะเชิงเทรา”

Sothorn Wararam Woraviharn temple, Thailand.

ชื่อ แปดริ้วสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของข้าวปลาอาหาร ปลาตัวใหญ่แล่เฉียงได้ แปดริ้ว อันเป็นที่มาของจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นจังหวัดใกล้กรุงที่น่าเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ระยะทางก็อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่มากนัก สามารถขับรถไปเที่ยวโดยใช้เวลาเพียงชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึง

เมืองแปดริ้วมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายหลากหลาย ทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตที่น่าสนใจ อย่างเช่นไปหาอะไรกินที่ตลาดคลองสวน 100 ปี ไปไหว้พระที่ วัดโสธรวรารามวรวิหารกราบพระขอพรจากพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พระพุทธโสธรถือเป็นThe Signature of แปดริ้ว ตามประวัติเล่าว่าเกิดปาฏิหาริย์ลอยน้ำมาและมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ผู้คนนิยมมาเที่ยวกันในวันหยุดเสาร์อาทิตย์

6. ผจญภัยสไตล์ทหารที่ “นครนายก”

IMG_8177

หลายคนมองว่านครนายกเป็นเมืองเล็กๆ แต่เอาเข้าจริง กับมีวิถีท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ ป่าเขาลำเนาไพร น้ำตก เหมาะแก่การ Adventure ของสายลุยยิ่งนัก

The Signature ofนครนายก ต้องนี่เลย โรงเรียนนายร้อย จปร.” ไปสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 เข้าชมพิพิธภัณฑ์โรงเรียนนายร้อย จปร. 100 ปี เรียนรู้เรื่องราวของทหาร ประวัติศาสตร์เหตุการณ์ครั้งสำคัญ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมวัดใจคนกล้าให้มาสนุกกัน เช่น โรยตัวจากผาจำลอง โหนเชือกข้ามลำน้ำ ฝึกยิงปืนอย่างถูกวิธี หัดพายเรือแคนู หรือขี่จักรยานท่องเที่ยว สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ทุกวันหยุดราชการ

7. เที่ยวสบายสไตล์ “สุพรรณบุรี”

IMG_8184

จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาขับรถประมาณ 1 ชั่วโมงเศษก็ถึงสุพรรณบุรี นับเป็นจังหวัดที่ไม่ไกลเกินไป ทำให้มีเวลาท่องเที่ยวได้อย่างคุ้มค่า คุ้มเวลา

เมื่อมาถึงเมืองสุพรรณ อย่าเพิ่งไปดูสาวสวนแตง ให้มาไหว้พระกันก่อนที่ วัดป่าเลไลยก์วัดสำคัญคู่บ้านคู่เมือง อายุราว 1,200 ปี ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโต ปางป่าเลไลยก์ บริเวณด้านข้างวัดมีเรือนขุนช้าง ตามวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน

จากนั้นไปเที่ยวสวนเฉลิมภัทรราชินี The Signature ofสุพรรณฯ คือ หอคอยบรรหารแจ่มใส ตั้งอยู่ในบริเวณใจกลางเมือง ด้านบนติดตั้งกล้องส่องทางไกลไว้รอบด้าน ด้านล่างประดับด้วยไม้ดอกนานาพันธุ์ สวนปาล์ม สวนน้ำพุ ธารน้ำตก สไลเดอร์ สนามเด็กเล่น ช่วงค่ำมีน้ำพุประกอบดนตรี สีสันสวยงาม

จากนั้น ก่อนกลับไปหาซื้อของกินของฝากกันที่ตลาดร้อยปีสามชุก ตลาดเก่าที่ยังมีชีวิต เรียงติดกันอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำท่าจีน

8. ท่องเมืองราชนาวีที่ปากน้ำ “สมุทรปราการ”

IMG_8189

ปากน้ำ สมุทรปราการ ดูเหมือนจะเป็นเมืองทางผ่านสำหรับใครหลายคน แถมยังมีภาพของโรงงานอุตสาหกรรมอยู่เป็นจำนวนมาก แต่หากลงลึกลงไป ปากน้ำมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบวันเดียวจบมากมายหลายแหล่ง

เริ่มจากพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ที่สร้างความตื่นตาให้แก่ผู้พบเห็นด้วยช้างสามเศียรขนาดมหึมา เป็นประติมากรรมลอยตัวที่ใช้เทคนิคการเคาะโลหะด้วยมือเป็นแห่งแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เจ้าของเดียวกับเมืองโบราณ The Signature of ปากน้ำ เย็นๆ ก็จะมีคนปั่นจักรยานชมเมืองเต็มไปหมด มาที่เดียวเที่ยวได้ทั่วโลกจ้า

ก่อนกลับบ้านแวะทานข้าวกันที่ สถานตากอากาศบางปูมารอดูวิวพระอาทิตย์ตกยามเย็น แถมยังประดับประดาด้วยฝูงนกนางนวลตัวเป็นๆ ที่จะบินอวดโฉมกางปีกสวยให้เราได้ชมอย่างใกล้ชิดบนสะพานสุขตา

9. “แม่กลอง” กับเมือง 2 สมุทรฯ

IMG_8178

พูดถึงแม่กลอง หลายคนจะนึกถึง ตลาดน้ำอัมพวาเป็นอย่างแรก อันที่จริงแม่กลอง สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่รอให้ได้าเที่ยวกัน อาจจะเริ่มจากใส่บาตรทางน้ำตอนเช้าแถวตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำดั้งเดิมไม่กี่แห่งที่ยังคงหลงเหลือ จากนั้นไปชม The Signature of แม่กลอง คือ ตลาดร่มหุบอยากให้มารอสักแปดโมงเช้านิดๆ จะทันชมรถไฟทั้งขาเข้าและออก ไม่อย่างนั้นต้องรออีกทีเกือบเที่ยง

ช่วงบ่ายไปล่องเรือพายชมสวนมะพร้าว วิธีการทำน้ำตาลสด ่หรือจะไปอำเภอบางคนที เที่ยวตลาดเก่าบางนกแขวก ตลาดน้ำขนาดเล็กที่มีวิถีน่าสัมผัส เรียบง่าย ไปหาอะไรอร่อยๆ กิน จากนั้นแวะถ่ายโบสต์คริสต์ริมน้ำ แล้วค่อยมุ่งสู่ตลาดน้ำบางน้อย คึกคักและมีชีวิตชีวามากขึ้น

เห็นไหม บอกแล้วว่า แม่กลองไม่ได้มีดีแค่ที่อัมพวา

10. ไปเป็นเด็กเลี้ยงอัลปาก้าที่ “สวนผึ้ง”

IMG_8166

สวนผึ้งกลายเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ของเมืองโอ่ง ราชบุรี อาจจะด้วยอากาศดีแบบนิวซีแลนด์ (กลางวันอาจจะร้อนไปนิดนะแอดว่า) สมัยนี้ไปราชบุรีเขาไม่ไปเลี้ยงแกะกันแล้วนะ ชักจะเอ้าท์ ถ้าจะให้เข้ากระแสต้องไปเลี้ยง อัลปาก้าสัตว์หายากสายพันธุ์จากออสเตรเลีย หน้าตาน่าเอ็นดู นอกจากนี้ที่ อัลปาก้าฮิลล์ยังมี จิงโจ้แคระ กระต่ายยักษ์ หนูตะเภา รอให้เรามาเล่นเป็นเพื่อนอีกด้วย นับเป็น The Signature of สวนผึ้ง แห่งใหม่ไปเสียแล้ว

หรือหากใครยังคิดถึงน้องแกะ ก็แวะไปที่ นิวแลนด์ สวนผึ้ง ก็ได้ กิจกรรมเพียบ!! จากนั้นไปทำเทียนกันให้หอมที่บ้านหอมเทียน เสร็จแล้วไป ตลาดน้ำเวเนโต้ หามุมสวยๆ สไตล์อิตาลีแชะกันสักทีสองทีพอนะ (เพราะมุมถ่ายรูปเยอะมาก อาจจะติดพันจนไม่อยากไปที่อื่นได้) จากนั้นขึ้นไปทางอามันเต้ แคมป์ ให้อาหารฝูงกระต่ายน้อยนับร้อย ปิดท้ายหากใครอยากจะพักค้างก็มาแวะที่ซีนเนอรี่ สักคืนก็ได้ ที่นี่เป็นรีสอร์ตยอดฮิตของชาวฮิปสเตอร์ ไปเสียแล้ว (แต่ก็คืนละหลายตังค์อยู่นะ)

11. เที่ยว “เกาะ”แห่งใหม่ ใกล้กรุงเทพฯ

IMG_8175

ปิดท้ายที่ชลบุรี จังหวัดที่ไม่ไกลกรุงเทพฯ ไปเช้าเย็นกลับได้ หรือจะไปนอนพักเล่นๆ สักคืน หลายคนบอกว่า ทะเลฝั่งอ่าวไทย ไม่สวย ไม่ใส แต่เอาเข้าจริง ถ้าใครได้มาเที่ยวที่เกาะแห่งใหม่ที่หลายๆ คนเพิ่งรู้จัก (ตอนนี้คนเริ่มเยอะ) รับรองว่าจะเปลี่ยนใจนั่นคือ เกาะแสมสารครับ กิจกรรมก็มีหลากหลายนะ จะมาดำน้ำ นั่งเรือท้องกระจกดูปะการัง ปั่นจักรยานชมเส้นทางธรรมชาติ พายเรือพายัค ก็ได้สบาใจ

บนเกาะแสมสารจะชายหาดที่สามารถเล่นน้ำและดำน้ำได้ 2 ชายหาด คือหาดเทียน และหาดลูกลม ซึ่งหาดเทียนจะเป็นหาดที่เรือรับส่งมาจอดเทียบท่าครับ ส่วนหาดลูกลมจะต้องนั่งรถรับส่งบนหาดไปอีกที (เกาะนี้มีกฎ ห้ามใส่บีกินนี่บนเกาะ!! นะจ๊ะ)

บนเกาะแสมสาร ไม่มีที่พักให้ เพราะเป็นเกาะที่ต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติเอาไว้ โดยการดูแลของเจ้าหน้าที่ทหาร แต่บนฝั่งมีที่พักเยอะแยะมากมาย เลยมาแถวพัทยาก็ได้จ๊ะ จะได้หาสีสันยามค่ำคืน หากจะให้แอดแนะนำ ก็ต้องที่ “U Pattaya Hotel” จ้า The Signature of พัทยา