ญี่ปุ่นแตกตื่น เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามท้องฟ้าเลยฮอกไกโด นายกฯ อาเบะ สั่งยกระดับรับมือ


เอเอฟพี/รอยเตอร์ – เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งข้ามท้องฟ้าญี่ปุ่นในวันอังคาร (29ส.ค.) จากการเปิดเผยของกองทัพเกาหลีใต้และรัฐบาลโตเกียว ทำรัฐบาลแดนปลาดิบนั่งไม่ติดประกาศจะใช้ทุกมาตรการเพื่อรับประกันความปลอดภัยของประชาชน

สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างถ้อยแถลงจากคณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ระบุว่าขีปนาวุธไม่ทราบชนิดถูกยิงออกมาตอนประมาณ 05.58 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 20.58 จีเอ็มทีหรือเมืองไทย 03.58น.) จากซูนัน ใกล้ๆกรุงเปียงยาง พร้อมเผยว่าจรวดลูกดังกล่าวพุ่งไปทางตะวันออกและข้ามญี่ปุ่น 

กองทัพเกาหลีใต้บอกด้วยว่าขีปนาวุธลูกดังกล่าวพุ่งเป็นระยะทาง 2,700 กิโลเมตรและทะยานสู่ระดับความสูง 550 กิโลเมตร “เกาหลีใต้และสหรัฐฯกำลังวิเคราะห์รายละเอียดร่วมกัน”

ขีปนาวุธบินผ่านเกาะฮอกไกโด ทางเหนือสุดของประเทศราว 6.06น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเมืองไทย 04.06น.) ก่อนแตกออกเป็น 3 ท่อนและตกลงสู่น่านน้ำนอกชายฝั่งฮอกไกโด ห่างจากแหลมเอริโมะ ไปทางตะวันออก 1,180 กิโลเมตร ตอนประมาณ 6.12 น.(ตามเวลาท้องถิ่น)

ระบบเตือนภัย J-Alert ของรัฐบาลญี่ปุ่น แนะนำประชาชนให้พื้นที่ให้ใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อน อย่างไรก็ตามกองทัพแดนปลาดิบไม่ได้พยายามสอยขีปนาวุธลูกดังกล่าวแต่อย่างใด

นายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะของญี่ปุ่นบอกว่ารัฐบาลจะใช้ทุกมาตรการเต็มขั้นเพื่อรับประกันความปลอดภัยของประชาชน ขณะที่ โยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี บอกว่าการยิงขีปนาวุธหนล่าสุดของเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามที่ญี่ปุ่นจะตอบโต้อย่างหนักแน่น “ดูเหมือนขีปนาวุธจะบินเหนือดินแดนของเรา มันเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อประเทศของเราอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน”

ซูกะบอกต่อว่าญี่ปุ่นขอประท้วงการยิงดังกล่าวด้วยถ้อยคำรุนแรง พร้อมระบุว่ามันละเมิดมติของสหประชาชาติอย่างโจ่งแจ้ง โดยญี่ป่นจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐฯ เกาหลีใต้และประเทศอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ใช้การตอบโต้อย่างเหมาะสมและถูกที่ถูกเวลา

การยิงดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วันหลังจากเปียงยางยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 3 ลูก ในสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นการยั่วยุเล็กน้อย ในช่วงเริ่มต้นของการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามการยิงในวันอังคาร (29ส.ค.) นับเป็นการโหมกระพือความตึงเครียดครั้งใหญ่หลวงโดยเปียงยาง ซึ่งเมื่อช่วงต้นเดือนเพิ่งขู่ยิงขีปนาวุธเข้าหาเกาะกวม ดินแดนของอเมริกา

ทั้งนี้การยิงขีปนาวุธเข้าหาเกาะกวมใดๆ จำเป็นต้องยิงข้ามท้องฟ้าของญี่ปุ่น

เมื่อครั้งที่เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวึธข้ามทวีป(ไอซีบีเอ็ม) 2 หนเมื่อเดือนที่แล้ว เปียงยางเลือกยิงในวิถีโด่งเพื่อหลีกเลี่ยงพุ่งข้ามท้องฟ้าญี่ปุ่น

ในอดีตที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเคยประกาศกร้าวจะสอยขีปนาวุธหรือจรวดของเกาหลีเหนือที่คุกคามดินแดนของพวกเขา และประจำการระบบโล่ป้องกันขีปนาวุธแพทริออต ตอบโต้คำขู่โจมตีเกาะกวม นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าเรือพิฆาตเอจิสลำหนึ่งได้ประจำการในทะเลญี่ปุ่นด้วย

เกาหลีเหนือเคยยิงจรวดข้ามดินแดนญี่ปุ่นโดยปราศจากเหตุการณ์ใดๆมาแล้วในปี 2009 แต่มันกระพือเสียงประณามอย่างทันท่วงทีจากญี่ปุ่น โดยคราวนั้นเปียงยางอ้างว่าเป็นการยิงส่งดาวเทียมสื่อสาร แต่วอชิงตัน, โซลและโตเกียว เชื่อว่าเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป